Viên Thông Tự

Who's Online

We have 24 guests and no members online

Visitor Counter

1189884
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1032
502
5735
1161778
11347
17039
1189884

Your IP: 54.167.62.170
Server Time: 2018-02-18 21:56:33

Thông báo, tin tức, ấn phẩm... của Viên Thông Tự

AJANTA. Di Tích Kỳ Quan Phật Giáo

AJANTA . Choáng ngp hàng nghìn tượng Pht thiêng xuyên núi.

Đây có thcoi là mt trong nhng di sn ln nht vđo Pht còn lưu giđược đến ngàynay.

Nằm ẩn mìnhtrong khu rừng rậm hoang vu của cao nguyênDeccan (Ấn Độ), hang động Ajanta đãbịlãng quên trong một thời gian dài.

Vào năm 1819, một nhóm người Anh đi săn cọp trong khu vực này đã tình cờphát hiện hệthống hang động Ajanta. Quần thểhang động Ajanta là di tích quý giá đại diệncho thời kỳ Hưngthịnh của Phật giáo tại Ấn Độ.

Ajanta tọa lạc ởlưng chừng núi, bên dướihang động là lòng vực cùng dòng sông Waghora uốn khúc. Hang động được bốtrítheo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao76m.

Di tích hang động Ajanta có tất cả30 hang, bao gồm Thánh đường Phật giáo và các khu phụcận. Các nhà khảo cổđã đánh dấu các hang theo số thứ tự.

H 3

 

H4

H5

H6

 

Quần thểhang động Ajanta không được tạodựng trong một thời kỳ liên tục nên các nhà nghiên cứu phân chia các hang độngtheo từng thời kỳ xây dựng.

Nó gồm haiphần: cụm hang được tạo dựng vào giai đoạn đầu vào thếkỷII TCN gồm hang số8,9, 10, 12, 13, 15A mang màu sắc của Phật giáo nguyên thủy.

Cụm hangsau được xây dựng vào thếkỷV, mang màu sắc Phật giáo mới. Tuy nhiên, một sốhang vẫn còn chưađược hoàn tất.

H7

 

Dù vẫn còn một sốhang vẫn chưa được hoànthành, Ajanta vẫn là quần thểchùa hang vô cùng lớn trên thếgiới do bàn tay conngười tạo ra.

H 8

 

 

 

Một trong những điểm đặc biệt của quần thểhang động này chính là một sốlượng khổng lồcác bức tượng điêu khắc vềđạoPhật. Đây được coi là những tác phẩm hội họa đẹp nhất của nghệthuật Phậtgiáo.

H9

H 10

Ngay những bước chân đầu tiên tham quanquần thểkiến trúc này, du khách có thểbắt gặp những khung cảnh hết sức vĩ đại.

“Mặt tiền”của hang động, hàng dài tượng Phật được đục đẽo bằng tay vô cùng khéo léo ngaytrên bềmặt của vách đá, hay cảmột điện thờvới những cột trụvô cùng chắc chắnđược tạo nên bởi các nghệnhân ngay trong lòng núi đá.

H 11

Hang số12 được đẽo trong thời kỳ đầu vàđược gọi là Tăng viện; đây là nơi sinh sống của những thầy tu ngày xưa.

Họsinhhoạt và tu hành trong không gian chật hẹp. Các thầy tu dùng bệđá làm giườngngủ, họluôn tuân thủtrong quá trình tu hành khổhạnh theo cách nhưthế.

H 12

Hang số 9 có tên gọi là Tháp viện, là một căn phòng dùng làm nơi cầu nguyện của các nhà tuhành. Tháp viện mang ý nghĩa rất linh thiêng, là nơi tôn thờthánh tích của ĐứcPhật.

Thời kỳ nàyhoàn toàn không có sựhiện diện của các tượng Phật. Vì vậy, Tháp Phật được xemlà một biểu tượng linh thiêng đểtôn thờvà phụng sự.

H 13

Nhóm hang động thứ2, tượng Phật hiện diện khắp nơi. Có tượng Phật ngồi thểhiện rằng, đãđạt được sự giác ngộ dưới cội bồ đề, xung quanh là sự cám dỗ của quỷ ma.

Trước khi giác ngộ, Đức Phật đã trải qua nhiều giai đoạn tu luyện, tất cả đều được thể hiện qua hàng loạt tác phẩm điêu khắc trong hang.

 

H 14

Có được các tác phẩm tượng Phật đạtđến vẻđẹp đỉnh cao nhưthếlà nhờvào các họa sĩ và nhà điêu khắc đã thấm nhuầnPhật pháp. Chính họđã góp phầnrất lớn tạo nên giá trịcho quần thểhang độngAjanta.  

 

H 15

Từ thế kỷ thứ VI đến thế kỷ VII là giai đoạn phát triển của nghệthuật Phật giáo tại hang động Ajanta. Đó là những bứcbích họa được vẽtrên tường trong hang động.

Cách mà những người thợdùng đểtạo ranhững tác phẩm của mình cũng vô cùng độc đáo. Theo một sốtài liệu, nguyên liệuchính đểlàm nên những bức vẽchính là đá cuội và các loại rau quả.

.Rau quảđược nghiền nát ra đểtạo thành 1chất keo, sau đó được nghiền tiếp với các viên sỏi đầy màu sắc đểtạo ra mộtloại “sơn” cho những tác phẩmnày.

Minh chứngrõ nhất chính là những hình tượng Phật trên những bức tường ởhang số10 dù đãtrải qua nhiều thếkỷnhưng vẫn không hềbịphai màu.

Có thể nói, nghệ thuật hội họa của người Ấn Độc cổ đại đã đạt đến chất lượng hoàn hảo về màu sắccũng như bố cục. Các tác phẩm này đã qua cuộc thử nghiệm thành công của thời gian.

 Quần thể chùa hang Ajanta là di tích lịch sử lớn nhất thế giới đã được UNESCO công nhận vào năm 1983. Đây có thể coi là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngàynay.